તમારી ત્વચા અને શરીર પર લસણના ફાયદા

તમારી ત્વચા અને શરીર પર લસણના ફાયદા

 

શરીરમાં લસણનું શું થાય છે?

જ્યારે તમે લસણનું સેવન કરો છો, ત્યારે તેના પાણીમાં દ્રાવ્ય અને તેલમાં દ્રાવ્ય સંયોજનો હોય છે

શરીરને જુદી જુદી રીતે અસર કરે છે.


• લસણના પાણીમાં દ્રાવ્ય સંયોજનો (જેમ કે એલીન, ગેમાગ્લુટામિલ

સિસ્ટીન અને એસ-એલિલ સિસ્ટીન)માં નાના પરમાણુઓ હોય છે જે સરળતાથી ફેલાય છે

આંતરડામાંથી આંતરડામાં રુધિરકેશિકાઓ (નાની રક્તવાહિનીઓ) માં

દિવાલ આ રુધિરકેશિકાઓ હિપેટિક પોર્ટલ નસમાં ખાલી થાય છે જે લે છે

લોહી સીધું યકૃતમાં. ગામા-ગ્લુટામિલ સિસ્ટીન સેલીલ સિસ્ટીનમાં રૂપાંતરિત થાય છે, જે લસણના સ્વાસ્થ્ય લાભોમાં ભારે ફાળો આપે છે અને

લોહી, યકૃત અને પેશાબમાં માપી શકાય છે. યકૃત એલીનને રૂપાંતરિત કરે છે

ડાયાલિલ ડિસલ્ફાઇડમાં, જે પછીથી એલિલમાં રૂપાંતરિત થાય છે

મર્કેપ્ટન રસપ્રદ રીતે, યકૃતનું સાયટોક્રોમ P-450 એન્ઝાઇમ કરી શકે છે

diallyl disulfide ને પાછું એલિસિન માં રૂપાંતરિત કરો.


• લસણના તેલમાં દ્રાવ્ય સંયોજનો (એલિસિન અને એલિસિન ડેરિવેટિવ્ઝ) હોય છે

મોટા પરમાણુઓ, તેથી માત્ર ખૂબ જ ઓછી માત્રામાં પ્રસરી શકે છે

રુધિરકેશિકાઓમાં આંતરડા. કોઈપણ એલિસિન જે ઝડપથી લોહીમાં પ્રવેશ કરે છે

એન્ઝાઇમ ગ્લુટાથિઓન પેરોક્સિડેઝ જેવા પદાર્થો સાથે પ્રતિક્રિયા આપે છે, અથવા

એલિસિન ડેરિવેટિવ્સમાં તૂટી જાય છે અથવા કોષોમાં પ્રવેશ કરે છે.

જો કે, મોટા પરમાણુઓ લસિકા વાહિનીઓમાં ફેલાય છે

આંતરડાની દિવાલ, કારણ કે આ જહાજોમાં દબાણ ખૂબ ઓછું છે.

તેઓ પછી લસિકામાં મુસાફરી કરે છે, જ્યાં તેઓ કોષોમાં છટકી શકે છે, ઉપયોગમાં લેવાય છે અથવા

તૂટી જાય છે, અથવા સબક્લાવિયન નસોમાં લોહીમાં ખાલી થઈ જાય છે.

જ્યારે એલિલ સલ્ફાઇડ્સ, એજોએન અને વિનાઇલ ડિથિન્સ યકૃત સુધી પહોંચે છે, ત્યારે તે છે

એલીલ મિથાઈલ સલ્ફાઇડ જેવા પદાર્થોમાં ક્યાં તો વપરાયેલ અથવા તોડી નાખવામાં આવે છે

અને એલિલ મર્કેપ્ટન.


ત્વચા પર લસણનું શું થાય છે?

જ્યારે લસણ ત્વચા પર લાગુ થાય છે, ત્યારે તેના કેટલાક સલ્ફર સંયોજનો તેમાં પ્રવેશ કરે છે

અને લોહીમાં પ્રવેશ કરો. તેથી જો લસણને પગના તળિયા પર ઘસવામાં આવે તો

ઉદાહરણ તરીકે, વ્યક્તિના શ્વાસમાં 10 મિનિટ કે તેથી વધુ અંદર લસણની સુગંધ આવે છે.

લસણના સલ્ફરની આરોગ્યને પ્રોત્સાહન આપતી અસરો

સંયોજનો

વૈજ્ઞાનિકો માને છે કે એલીન, ગામા-ગ્લુટામિલ સિસ્ટીન, એસ-એલિલ સિસ્ટીન અને

એલિસિન વ્યુત્પન્ન થાય છે જેમ કે એલિલ સલ્ફાઇડ્સ, એજોન અને વિનાઇલ ડિથિન્સ

લસણની મોટાભાગની સ્વાસ્થ્યને પ્રોત્સાહન આપતી અસરો. અભ્યાસો સૂચવે છે કે આ અને

અમુક અન્ય સલ્ફર સંયોજનો વિવિધ ક્રિયાઓ ધરાવે છે:


• કેન્સર વિરોધી – ટેસ્ટ-ટ્યુબ અભ્યાસ દર્શાવે છે કે S-alyl cysteine ​​વૃદ્ધિને અટકાવે છે

પ્રોસ્ટેટ- અને સ્તન-કેન્સર કોષો; એસ-એલિલ મર્કેપ્ટોસિસ્ટીન ઘટાડે છે

કેન્સર-સેલ ગુણાકાર; અને ચોક્કસ સલ્ફર સંયોજનો નિરુત્સાહિત કરે છે

એક્રેલામાઇડ (રાંધેલા કાર્બોહાઇડ્રેટ્સમાં) ની કેન્સર-પ્રોત્સાહન અસરો અને

હેટરોસાયક્લિક એમાઇન્સ (રાંધેલા માંસમાં). એલીન, એસ-એલિલ સિસ્ટીન, એલિસિન,

ડાયાલિલ ડિસલ્ફાઇડ, એજોએન, વિનાઇલ ડિથિન્સ, થિયાક્રેમોનોન, એલિક્સિન, સલ્ફર

એમિનો એસિડ, ગ્લુટાથિઓન અને સલ્ફોરાફેન (ગ્લુટાથિઓનમાંથી ઉત્પાદિત

જ્યારે લસણને છીણવામાં આવે છે અથવા છીણવામાં આવે છે) એન્ટીઑકિસડન્ટ અને સંભવતઃ કેન્સર વિરોધી પ્રવૃત્તિ ધરાવે છે. ડાયાલિલ ડિસલ્ફાઇડ અને ડાયાલિલ ટ્રાઇસલ્ફાઇડ નિરુત્સાહિત કરે છે

લસિકા માં કેન્સર કોષો ફેલાવો. ડાયાલિલ ટ્રાઇસલ્ફાઇડ ફેલાવાને નિરુત્સાહિત કરે છે

ફેફસાના કેન્સર કોષો.


• એન્ટિ-ક્લોટિંગ - એલિસિન, એજોન, વિનાઇલ ડિથિન્સ અને ડાયાલિલ ડિસલ્ફાઇડ છે

ટેસ્ટ ટ્યુબમાં શક્તિશાળી એન્ટિ-ક્લોટિંગ એજન્ટો. Ajoene સમાન શક્તિ ધરાવે છે

એસ્પિરિન માટે, પરંતુ તેની સંભવિત આડઅસરો વિના.


• ડાયાબિટીક વિરોધી - એલિસિન અને એલિલ પ્રોપાઇલ ડિસલ્ફાઇડ દ્વારા ઇન્સ્યુલિનનું રક્ષણ કરી શકે છે

તેના પર લોકીંગ જેથી ઇન્સ્યુલિન-નિષ્ક્રિય સંયોજનો ધરાવતા લોકોમાં જોવા મળે છે

ડાયાબિટીસ કામ કરી શકતો નથી. પ્રારંભિક અભ્યાસો સૂચવે છે કે સલ્ફોરાફેનમાં એન્ટિડાયાબિટીક ગુણધર્મો છે.


• એન્ટિ-માઇક્રોબાયલ - કચડી લસણમાંથી વરાળ ચોક્કસ બેક્ટેરિયાને મારી શકે છે

20cm/8in દૂર. ટેસ્ટ-ટ્યુબ અભ્યાસ દર્શાવે છે કે કચડી લસણ અને ચોક્કસ

લસણના પૂરક ચોક્કસ બેક્ટેરિયાના વિકાસને અટકાવે છે, આપણામાં વધારો કરે છે

કુદરતી કિલર કોશિકાઓની એન્ટિ-વાયરલ પ્રવૃત્તિ, અને ની 'સ્ટીકબિલિટી' ઘટાડે છે

ફૂગ તેમના કોષ પટલની ચરબીની સામગ્રીને બદલીને. એલિસિન કાર્ય કરે છે

બેક્ટેરિયાની વિશાળ શ્રેણી સામે અને બાયોફિલ્મ્સને તોડી શકે છે (શીટ્સ

એન્ટિબાયોટિક્સ અને આપણી રોગપ્રતિકારક શક્તિ માટે ઉચ્ચ પ્રતિકાર ધરાવતા બેક્ટેરિયા

સંરક્ષણ; પાંચમાંથી અંદાજિત ચાર ચેપમાં હાજર છે). બેક્ટેરિયા નથી

એલિસિન માટે પ્રતિરોધક બની જાય છે કારણ કે, ઘણી એન્ટિબાયોટિક્સથી વિપરીત, એલિસિન

તેમનામાં પ્રવેશ કરે છે અને તેમના સિસ્ટીન-પ્રોટીઝ ઉત્સેચકોને નિષ્ક્રિય કરે છે. એલિસિન

ચોક્કસ વાયરસ, ફૂગ અને પ્રોટોઝોઆ સામે પણ કાર્ય કરે છે. તેની પેટન્ટ થઈ ગઈ છે

યુ.એસ.માં તેની એન્ટિબાયોટિક અને એન્ટિ-ફંગલ અસરો માટે. વિવિધ સલ્ફાઇડ્સ હોય છે

એન્ટિ-બેક્ટેરિયલ, એન્ટિ-વાયરલ અને એન્ટિ-ફંગલ ક્રિયાઓ; ajoenes સૌથી વધુ છે

એન્ટિવાયરલ પ્રવૃત્તિ. સલ્ફોરાફેન અને એલિક્સિનમાં એન્ટિમાઇક્રોબાયલ અસર હોય છે.


• સ્થૂળતા વિરોધી - પ્રયોગશાળા અભ્યાસો સૂચવે છે કે એલિલ-સલ્ફાઇડ્સ નિરુત્સાહ કરે છે

એડ્રેનાલિન અને નોરેડ્રેનાલિન, હોર્મોન્સ વધારીને સ્થૂળતા

ટ્રાયલગ્લિસરોલ ચયાપચયને ઉત્તેજીત કરે છે અને ગરમીને વેગ આપવાનું માનવામાં આવે છે

બ્રાઉન ચરબીનું ઉત્પાદન (ખૂબ જ મેટાબોલિકલી સક્રિય ચરબી વચ્ચે

ખભા-બ્લેડ). Ajoene ગેસ્ટ્રિક લિપેઝને નિષ્ક્રિય કરી શકે છે (એક એન્ઝાઇમ જરૂરી છે

ચરબીના પાચન માટે). અને વિનાઇલ ડિથિન્સ પ્રો-ઇન્ફ્લેમેટરીને નિરાશ કરી શકે છે

શરતો કે જે સ્થૂળતાને પ્રોત્સાહન આપે છે.


• એન્ટીઑકિસડન્ટ અને બળતરા વિરોધી - એલીન, એસ-એલિલ સિસ્ટીન, સલ્ફેનિક

એસિડ, એલિસિન, એલિલ ડિસલ્ફાઇડ, ડાયાલિલ ડિસલ્ફાઇડ, એજોએન, વિનાઇલ ડિથિન્સ, એલિલ

mercaptan, thiacremonone, સલ્ફર એમિનો એસિડ, sulforaphane અને

ગ્લુટાથિઓન ટેસ્ટ ટ્યુબમાં આ અસરો ધરાવે છે. લાલ રક્ત કોશિકાઓ રૂપાંતરિત થાય છે

diallyl disulfide અને diallyl trisulfide થી હાઇડ્રોજન સલ્ફાઇડ, જે

અમુક બળતરા વિરોધી પરિબળો (NFκB p65, Nrf2 અને GLUT) વધારે છે

4 અને PPAR ડેલ્ટા).


• સ્મૂથ-સ્નાયુ-આરામદાયક – પ્રયોગશાળાના અભ્યાસો દર્શાવે છે કે ગેમાગ્લુટામિલ

સિસ્ટીન એસીઇ (એન્જિયોટેન્સિન-કન્વર્ટિંગ એન્ઝાઇમ) - અવરોધકની જેમ કાર્ય કરે છે

હાઈ બ્લડ પ્રેશર, હૃદયની નિષ્ફળતા અને સ્ટ્રોક માટે ઉપયોગમાં લેવાતી દવાઓ. હાઇડ્રોજન

સલ્ફાઇડ (ઉપર જુઓ) ધમનીઓનું વિસ્તરણ કરે છે, જે બ્લડ પ્રેશર ઘટાડે છે.

અમુક સંયોજનો પ્રોસ્ટાગ્લાન્ડિન્સના પ્રકાશનને ઉત્તેજિત કરે છે જે આરામ કરે છે

સરળ સ્નાયુ અને તેથી ધમનીઓ વિસ્તૃત.


• કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડવું – પ્રયોગશાળા અભ્યાસ સૂચવે છે કે S-alyl cysteine

સ્ટેટિન જેવી ક્રિયા દ્વારા કોલેસ્ટ્રોલનું ઉત્પાદન ઘટાડે છે (સ્ટેટિન છે

કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડતી દવાઓ). ગામા-ગ્લુટામિલ સિસ્ટીન, ડાયાલિલ ડિસલ્ફાઇડ,

diallyltrisulfide, allyl mercaptan અને vinyl dithiins પણ હોઈ શકે છે

કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડવાની ક્રિયા. અને અજોન કોલેસ્ટ્રોલનું ઉત્પાદન ઘટાડે છે.

જો કે, લોકોમાં લસણ કોલેસ્ટ્રોલ ઓછું કરે છે તેવો દાવો યથાવત છે

વિવાદાસ્પદ


• ડિટોક્સિફાઈંગ - સલ્ફેટ પેરાસિટામોલ જેવા પદાર્થોને ડિટોક્સિફાય કરે છે

(એસિટામિનોફેન), એસ્ટ્રોજન અને એડ્રેનાલિન સલ્ફેશન નામની પ્રક્રિયા દ્વારા.

એલિલ સલ્ફાઇડ્સ શક્તિશાળી ડિટોક્સિફાયર્સ છે. ગ્લુટાથિઓન ઘણાને ડિટોક્સિફાય કરી શકે છે

પેરાસિટામોલ સહિત સંભવિત જોખમી પદાર્થો. અને

સલ્ફોરાફેન ચોક્કસ કાર્સિનોજેન્સ અને ઝેરને ડિટોક્સિફાય કરી શકે છે. લસણનું સલ્ફર

સંયોજનો આર્સેનિક, લીડ જેવી ભારે ધાતુઓને દૂર કરવામાં પણ મદદ કરી શકે છે

અને શરીરમાંથી પારો.


Post a Comment

© Official Jobs. All rights reserved. Distributed by Techy Darshan Distributed by Pro Templates